Câu chuyện về chú chó săn

Câu chuyện về chú chó săn

Trong một buổi đi săn, người thợ săn đã dùng mũi tên bắn trúng vào chân một con thỏ. Thỏ dù bị thương rất nặng nhưng vẫn liều mình chạy trốn. Anh ta liền ra lệnh cho chó săn của mình đuổi theo. Nhưng mãi mà nó không thể bắt được con mồi và đành phải bỏ cuộc. Khi bị chủ mắng là vô dụng, chú chó liền không phục đáp lại “tôi đã cố gắng hết sức rồi”.

Còn đối với con thỏ kia. Khi trở về hang, đồng loại của nó đều kinh ngạc hỏi vì sao có thể thoát khỏi kẻ săn mồi hung dữ. Nó đáp “Con chó kia chỉ đang cố hết sức, còn tôi là dốc hết sức mình. Nó không bắt được tôi thì chỉ đơn giản bị ăn mắng. Nhưng nếu tôi không chạy thoát được thì phải đánh đổi bằng cả tính mạng”.

Bài học: Mỗi cá nhân đều có những điểm mạnh và tiềm năng riêng. Nhưng chúng ta thường không cho nó cơ hội để bộc lộ nó ra. Lúc nào cũng tìm lý do cho bản thân hoặc với người khác rằng mình đã cố hết sức. Bởi thực tế, môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Đâu đâu cũng có thể tiềm ẩn những nguy cơ và rủi ro. Nên chỉ mãi “cố hết sức” thôi là chưa đủ. Điều bạn cần làm là “dốc hết sức mình”.

 

Bài trước Bài sau